Lý do xin nghỉ việc nào được chấp nhận ngay?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
lý do xin nghỉ việc

Lý do xin nghỉ việc luôn là phần khó khăn nhất khi xin nghỉ việc tại cơ quan đang làm việc hoặc khi đang phỏng vấn xin việc làm ở công ty mới. Một lý do xin nghỉ việc khéo léo sẽ giúp bạn thuận lợi hơn rất nhiều trong quá trình xin thôi việc hoặc có được sự tin tưởng và thuyết phục đối với nhà tuyển dụng.

1. Dấu hiệu cho thấy rằng bạn nên nghỉ việc

1.1. Không còn cảm thấy thích thú, hăng say và thỏa mãn với công việc hiện tại

Khi tiếp xúc công việc mới, ai cũng vô cùng hứng khởi, phấn chấn và hăng say với công việc. Tuy nhiên qua thời gian, sự hứng thú đó giảm dần nếu công việc không cho bạn thêm nhiều kiến thức, thử thách. Đây là lúc bạn nên thay đổi công việc của bạn để phát triển bản thân, một động lực mới.

lý do xin nghỉ việc
lý do xin nghỉ việc

1.2. Cảm thấy không có cơ hội phát triển, thăng tiến trong công việc

Công việc của bạn hiện tại không cho bạn phát huy những thế mạnh của bạn hoặc tương lai phát triển bản thân, lộ trình công danh ở công ty mờ mịt. Điều này khiến bạn chán nản không có động lực để có gắng. Vậy đây chính là lý do bạn nên xin nghỉ việc hiện tại của để tìm một công việc tốt cho triển vọng tương lai.

lý do xin nghỉ việc
lý do xin nghỉ việc

1.3. Cảm giác cấp trên không phù hợp, không có năng lực

Cảm giác tồi tệ nhất khi làm việc là có một người cấp trên không khiến chúng ta phục. Khi ở trong hoàn cảnh này, mọi lời nói của sếp đều khiến bạn khó chịu, mọi mệnh lệnh đều không có tính thuyết phục, mọi công việc đều khiến bạn nặng nề. Vậy đây chính là lý do bạn nên chuyển sang một công việc mới.

1.4. Công việc ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống riêng

Công việc hiện tại của bạn đang khiến cho sức khỏe của bạn đi xuống vì quá áp lực hay đang ảnh hưởng tới đến cuộc sống riêng vì không có thời gian chăm sóc gia đình và sức khỏe bản thân. Đây chính là lúc bạn chuyển công việc mới đấy.

lý do xin nghỉ việc
lý do xin nghỉ việc

>> Xem ngay: Mẫu sơ yếu lý lịch đúng chuẩn mới nhất hiện nay

2. Quy trình xin nghỉ việc đúng chuẩn, không vi phạm luật lao động

2.1. Trao đổi trực tiếp với cấp quản lý

Khi bạn muốn nghỉ việc với bất kỳ lý do nào, bạn cần trao đổi trực tiếp với cấp quản lý thẳng thắn và đưa ra thời điểm và thời hạn nghỉ với lý do hợp lý.

2.2. Gửi đơn

Viết đơn xin nghỉ việc đúng với mẫu đơn, chuyên nghiệp và cư xử khéo léo. Điều này sẽ khiến quá trình xin nghỉ việc nhanh chóng và đúng thời điểm hơn.

Để biết cách viết một lá đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn, khéo léo và thuyết phục. Tham khảo thêm: tại đây

2.3. Tuân thủ theo hợp đồng lao động, luật lao động

Hãy tìm hiểu luật lao động và tuân thủ đúng luật cũng như hợp đồng lao động đã ký kết với công ty.

2.4. Bàn giao công việc và tài sản

Sau khi đơn của bạn được phê duyệt, bước tiếp theo là bàn giao lại công việc và tài sản. Công ty sẽ cử người đến nhận bàn giao và quy trình công việc của bạn.

3. Những lý do xin nghỉ việc thuyết phục.

  • Văn hóa công ty không phù hợp. Ví dụ: Văn hóa công ty coi trọng sự cẩn trọng nên trong khi làm phải tránh trao đổi để giữ được sự chuẩn xác. Điều này khiến tôi cảm thấy không thoải mái và mong muốn có một môi trường làm việc năng động hơn vui vẻ và hòa đồng hơn.
  • Chế độ đãi ngộ của công ty không thỏa đáng. Ví dụ: tôi đang bỏ công sức 9 tiếng mỗi ngày nhưng nhận lại đãi ngộ chỉ bằng người làm 7 tiếng tại các công ty khác. Tôi đã yêu cầu được tăng thêm phúc lợi nhưng không được đồng ý.
  • Không có cơ hội học tập, phát triển và thăng tiến. Ví dụ: Công việc không đem lại cho tôi kiến thức và thử thách để phát triển bản thân và phát huy những kỹ là thế mạnh của bản thân.
  • Tìm được nơi làm việc tốt hơn so với công ty hiện tại. Ví dụ: Công việc của tôi tại công ty vô cùng tốt, tôi vô cùng yêu thích nó. Tuy nhiên, tôi tìm thấy công việc tương tự ở một công ty khác và có chế độ phúc lợi cũng như đãi ngộ tốt hơn.
  • Thay đổi mục tiêu công việc. Ví dụ: Công việc tại công ty vô cùng tốt. Tuy nhiên, gần đây tôi suy nghĩ về định hướng nghề nghiệp và muốn chuyển sang lĩnh vực mới phù hợp với năng lực, thế mạnh của bản thân.
  • Đi học để nâng cao trình độ cá nhân.

4. Những câu hỏi thường gặp về lý do xin nghỉ việc

4.1. Nếu đơn xin nghỉ việc của tôi không được chấp nhận, tôi ứng xử như thế nào?

Trong trường hợp này, bạn cần ứng xử khéo léo làm sao vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp giữa đôi bên. Bạn cần đến gặp mặt trực tiếp người quản lý và nói rõ nguyện vọng, lý do xin nghỉ việc. Đồng thời cảm ơn công ty trong quá trình làm việc vừa qua.

4.2. Trả lời phỏng vấn lý do xin nghỉ việc hay và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi về lý do xin nghỉ việc, bạn đừng vội nêu ra những lý do tiêu cực. Điều này sẽ làm nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt về bạn. Hãy nêu ra những lý do tích cực và khéo léo hơn và nhớ nói tốt về công ty cũ.

Lý do xin nghỉ việc được các nhà tuyển dụng thích nhất đó là bạn mong muốn phát triển sự nghiệp, thay đổi mục đích nghề nghiệp để phát huy toàn bộ thế mạnh của mình. Bạn nên nói tốt về công ty và công việc cũ. Điều này sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong mắt người tuyển dụng.

Trên đây là tổng hợp những lý do xin nghỉ việc bạn cần lưu ý cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của Vieclamluongcao để tìm kiếm 1 công việc tốt lương cao hãy truy cập https://vieclamluongcao.net để tiếp cận hàng nghìn công việc mới mỗi ngày nhé!!

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất