Độ phân giải màn hình và những loại phân giải “Ít người biết”

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
do-phan-giai-man-hinh-4

Công nghệ ngày càng phát triển, những thiết bị ngày càng được cải tiến, nâng cao hơn. Những chiếc điện thoại, máy tính, tivi không chỉ cải tiến thêm về kích thước mà giờ còn có rất nhiều loại full HD, HD+. Vậy có những độ phân giải màn hình nào và độ phân giải như thế nào là phù hợp, thì ở bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Những điều về độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình là chỉ số các điểm ảnh hiển thị trên màn hình và thường được gọi là pixels. Các chỉ số này càng lớn thì màn hình hiển thị càng chi tiết. Đồng nghĩa với việc độ phân giải cao cũng góp phần giúp chiếc màn hình trở nên đẹp hơn.  Tuy nhiên, để đánh giá được một màn hình đẹp hay không thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Số lượng điểm ảnh trên một diện tích bề mặt càng nhiều thì hình ảnh càng sắc nét. Độ phân giải thể hiện số lượng điểm ảnh trên màn hình, từ đó giúp người dùng xác định được độ nét của màn hình dễ dàng hơn. Một số độ phân giải phổ biến sẽ có tên riêng như HD, Full HD, 4K,…

Tuy nhiên, cũng sử dụng khái niệm chung là độ phân giải, nhưng độ phân giải của máy ảnh là con số thể hiện kết quả của phép nhân độ phân giải chiều ngang và chiều cao, có đơn vị là megapixel (MP) nghĩa là 1 triệu pixel.

do-phan-giai-man-hinh-2
Độ phân giải màn hình

Có những độ phân giải màn hình nào hiện nay?

Độ phân giải màn hình QQVGA:

QQVGA (viết tắt của Quarter-QVGA) có độ phân giải 160 x 120 pixels hoặc 120 x 160 pixels. Đây là độ phân giải thấp, hiện tại chỉ được áp dụng trên các dòng feature phone, điện thoại bấm phím giá rẻ. Ví dụ như: Coolpad F110, Masstel IZI 112, Nokia 105 Single SIM (2019),…

Độ phân giải màn hình QVGA:

QVGA cũng là một dạng độ phân giải thấp 320 x 240 pixels, còn có tên gọi khác là Quad-VGA hoặc qVGA. QVGA có mật độ điểm ảnh chỉ bằng 1 nửa so với VGA và hiện chỉ sử dụng trên các dòng feature phone giá rẻ như: Itel it2171, MOBELL M228, Nokia 150,…

Độ phân giải màn hình VGA:

Viết tắt của Video Graphics Array, được xem là độ phân giải tầm thấp với chiều ngang là 640 pixels và chiều dọc là 480 pixels và có tỉ lệ khung hình là 4:3.

Độ phân giải màn hình WQVGA:

Độ phân giải này còn có tên gọi là Wide-QVGA có độ phân giải hiển thị cao hơn so với QVGA. WQVGA có chiều rộng là 240 pixels, do đó chiều cao của WQVGA đa dạng về tỉ lệ và độ phân giải như: 360 x 240 pixels (tỉ lệ 3:2), 400 x 240 pixels (tỉ lệ 5:3), 428 x 240 pixels hoặc 432 x 240 pixels (tỉ lệ khoảng 16:9).

Độ phân giải màn hình SVGA:

Viết tắt của từ Super-VGA, có độ phân giải là 800 x 600 pixels với tỉ lệ là 4:3, phổ biến trên màn hình vi tính ngày xưa.

Độ phân giải màn hình SD:

Viết tắt của từ Standard Definition có nghĩa là độ nét tiêu chuẩn, với 2 độ phân giải là 720 x 576 pixels và 720 x 480 pixels. Đây là một độ phân giải thường thấy trên các kênh truyền hình cũ, đã lỗi thời và được thay thế nhanh chóng bởi độ phân giải HD sau đó.

Độ phân giải màn hình HD, HD+:

Độ phân giải HD (1.280 × 720 pixels) bắt nguồn từ truyền hình độ nét cao (HDTV), nó sử dụng 60 khung hình mỗi giây. HD có tỷ lệ khung hình là 4:3. Do đó HD có độ nét gấp 3 lần so với VGA. Samsung Galaxy A5 là một trong những sản phẩm dòng A-series của Samsung sử dụng màn hình HD.

HD+ là biến thể của HD, với kích thước chiều rộng cao hơn, chiều cao là 720 pixels, có các độ phân giải như: 1.440 x 720 pixels, 1.480 x 720 pixels, 1.520 x 720 pixels,…

Hỗ trợ màn hình tràn viền tỉ lệ khung hình mới là 18:9 hoặc 18.5:9, HD+ đang rất phổ biến ở các dòng smartphone tầm thấp và tầm trung từ năm 2018 trở lại đây

Độ phân giải Full HD và Full HD+:

Full HD hay còn gọi là FHD có độ phân giải 1.920 × 1.080 pixels (điểm ảnh) với tỷ lệ khung hình 16:9.

Hiện nay trên smartphone, màn hình tràn viền đang thịnh hành cùng với tỉ lệ khung hình mới như 18:9 hay 19:9 nên Full HD đã dần được thay thế bởi màn hình Full HD+.

Full HD+ hay FHD+ cũng là một dạng biến thể của Full HD, có chiều cao vẫn là 1.080p, nhưng với chiều rộng đa dạng hơn như: 2.160 x 1.080 pixels, 2.280 x 1.080 pixels, 2.340 x 1.080 pixels,…

Full HD+ được áp dụng trên các smartphone tầm trung và là độ phân giải màn hình phổ biến nhất hiện nay

Độ phân giải 2K và 2K+:

Độ phân giải này còn có tên gọi khác là Quad HD: Là tên gọi cho những màn hình có độ phân giải 2048 x 1080 pixels và cao hơn, với chữ K có ý nghĩa là Kilo (1000), 2K là số lượng pixel theo chiều ngang vào khoảng 2.000. Màn hình độ phân giải này được trang bị trên các smartphone cao cấp và một số ít các laptop cao cấp.

Độ phân giải 4K:

Độ phân giải này còn có tên gọi là Ultra HD): Có số lượng pixel theo chiều ngang vào khoảng 4.000 với độ phân giải phổ biến là 4096 x 2160 pixels. Độ phân giải này chưa được áp dụng nhiều cho các mẫu laptop cũng như smartphone mà áp dụng cho tivi nhiều hơn.

>> Ngoài ra còn thêm một vài độ phân giải màn hình khác hiện đại hơn, các bạn hãy xem ngay nhé!

do-phan-giai-man-hinh

Sự khác biệt của độ phân giải màn hình Full HD, 2K và 4K

Với những thông số nêu trên, ta đã thấy sự khác biệt giữa Full HD, 2K và 4K nằm ở số lượng điểm ảnh, với thứ tự tăng dần là Full HD < 2k=””><>

Với độ phân giải Full HD, 1920 pixel ngang của nó tương đương với khoảng 32 độ trên cung tròn. Tuy nhiên, con người có khả năng nhìn ngang khoảng 100 độ, tối đa 60 pixel ở mỗi độ của cung tròn, vì thế màn hình Full HD thấp hơn một nửa so với 100 độ mà con người có thể nhìn thấy.

Màn hình 2K có độ phân giải 2560 x 1440 pixel. Sự ra đời của độ phân giải này là nhằm nâng cao chất lượng hiển thị trên các màn hình Full HD truyền thống, tuy nhiên mắt người lại khó có thể nhận biết được sự khác biệt cụ thể giữa hình ảnh 2K và Full HD 1080p trên các màn hình thông thường.

Với độ phân giải 4K UHD, số lượng pixel theo chiều ngang tăng gấp bốn lần so với Full HD. Vì thế, ngay cả khi kích thước của các màn hình giống nhau, độ phân giải này cho phép người xem ngồi gần màn hình hơn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, mang lại cho người xem trải nghiệm xem sống động và ấn tượng hơn.

do-phan-giai-man-hinh-3

Có nên sử dụng độ phân giải màn hình Full HD không?

  • Với điện thoại, màn hình Full HD đã được áp dụng trên các dòng điện thoại tầm trung hoặc cận cao cấp, hiển thị rõ ràng, sắc nét các chi tiết và có mức giá dễ chịu hơn so với điện thoại có màn hình độ phân giải 2K, 4K.
  • Với laptop, độ phân giải HD vẫn còn khá phổ biến trên các laptop hiện nay bởi vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu cơ bản và đem lại mức giá rẻ cho laptop. Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn hãy đầu tư một chiếc laptop có màn hình Full HD để không chỉ có hình ảnh, chi tiết sắc nét mà còn giúp cho bạn hạn chế mệt mỏi khi nhìn vào màn hình làm việc trong thời gian dài.
  • Với tivi, màn hình Full HD được coi là tiêu chuẩn phổ biến hiện nay của các tivi khi cung cấp được hình ảnh, nội dung một cách hoàn hảo và sắc nét cho người xem ở khoảng cách ngồi xem tivi thông thường.

do-phan-giai-man-hinh-1

Lời kết

Trên đây là những độ phân giải màn hình mới nhất hiện nay. Nếu ai có nhu cầu muốn mua cho mình một chiếc máy tính, tivi, laptop hoặc điện thoại thì hi vọng rằng đây sẽ là bài viết hữu ích, giúp các bạn tìm ra độ phân giải phù hợp với mình. Nếu có thêm những thông tin nào về độ phân giải màn hình khác thì các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Hãy theo dõi Việc làm lương cao để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác!

>> Xem thêm:

 

 

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất