Thủ thuật máy tính- Cách gõ tiếng Việt theo kiểu Telex

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Hiện tại, thế giới đã dần bước sang thời kì 5.0 và công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Điều đó đã dẫn đến việc các kĩ năng tin học văn phòng cơ bản như word, power point hay excel là kĩ năng quan trọng cần có ở mỗi người. Hôm nay, Vieclamluongcao.net sẽ hướng dẫn các bạn một kĩ năng cơ bản: “Cách gõ tiếng Việt theo kiểu Telex”. Cách làm này không chỉ áp dụng trên máy tính mà áp dụng trên cả điện thoại, mời quý độc giả theo dõi!

Telex và gõ tiếng Việt theo kiểu Telex là gì?

Telex hay TELEX là kiểu gõ tiếng Việt  được ra đời ở Việt Nam vào năm 1920- 1930. Telex bắt nguồn từ nhu cầu trao đổi thư từ qua bưu điện, vì thế nó còn được gọi là “Quốc ngữ điện tín”. Kiểu gõ này được sáng tạp bởi Nguyễn Văn Vĩnh và lần đầu được ra mắt và sử dụng trên phần mềm Vietstar, sau đó mới xuất hiện trên nhiều nền tảng khác như BKED, Vietkey, Unikey,…

Telex được hoạt động với bảng chữ cái latin cơ bản để gõ ra tiếng Việt có dấu theo những quy ước, quy luật riêng.

Quy ước gõ tiếng Việt kiểu gõ Telex được tổng hợp dưới đây:

Gõ tiếng Việt theo kiểu Telex
Quy tắc gõ tiếng Việt theo kiểu Telex

Cách sử dụng gõ tiếng Việt theo kiểu Telex

Trước hết, để gõ tiếng Việt theo kiểu Telex thì máy tính của bạn cần có một trong các phần mềm kể trên như BKED, Vietkey, Unikey,…Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì VNI và Telex được tích hợp sẵn vào hệ điều hành. Tuy nhiên lúc này bạn vẫn chưa thể sử dụng được ngay mà cần cài đặt bàn phím VNI và Telex, cách thức thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Chọn Start (Hoặc phím Windows trên bàn phím) > Chọn mục Settings > Chọn Time & Language > Cuối cùng chọn Language ở cửa sổ menu điều hướng.

Bước 2: Chọn kí hiệu (+) [Add a preferred language]

Bước 3: Trên hộp tìm kiếm, bạn gõ Vietnamese và chọn Tiếng Việt > Next

Bước 4: Cài đặt tiếng Việt trên máy tính của bạn

Bước 5: Quay trở lại cửa sổ Language > Chọn tiếng Việt > Chọn Options > Máy tính sẽ đến trang Language Options > Chọn Vietnamese.

Gõ tiếng Việt theo kiểu Telex
Gõ tiếng Việt theo kiểu Telex

Đối với điện thoại hay máy tính bảng, kiểu gõ Telex đã được tích hợp sẵn kiểu gõ Telex vào bàn phím nên bạn không cần cài đặt qua các bước nêu trên.

Quy tắc gõ tiếng Việt theo kiểu Telex có dấu

Telex là kiểu gõ sử dụng các chữ cái latin cơ bản, kiểu gõ lặp và một số kí tự không có trong tiếng Việt như w,z…. để gõ thành tiếng Việt có dấu.

Quy tắc gõ tiếng Việt theo kiểu Telex có dấu được Vieclamluongcao.net tóm gọn lại như sau:

Gõ tiếng Việt theo kiểu Telex
Quy tắc gõ tiếng Việt theo kiểu Telex
  • Trong Telex, nếu gõ sai dấu nhưng bạn chưa kịp chuyển con trỏ chuột sang vị trí mới, bạn có thể chữa nhanh bằng cách gõ dấu đè lên. Ví dụ: Nếu bạn muốn viết từ “làm” nhưng viết nhầm thành “lám”, bạn có thể gõ thêm s vào ngay sau đó để sửa.
  • Để dấu luôn nằm tại vị trí đúng của nó trong tiếng Việt, bạn nên gõ dấu ở cuối của một từ. Ví dụ muốn gõ từ “Việc” thì bạn gõ ‘ Vieecj”.

Ưu điểm của gõ tiếng Việt theo kiểu Telex

Từ trước đến nay có rất nhiều kiểu gõ tiếng Việt nhưng Telex hiện đang là kiểu gõ được sử dụng nhiều nhất nhờ những ưu điểm nổi trội của nó:

  • Telex rất đơn giản, dễ nhớ, dễ thực hiện. Vì vậy mà mọi người, kể cả người già và trẻ em đều có thể sử dụng Telex để gõ tiếng Việt.
  • Tháo tác nhanh, tiết kiệm thời gian nhờ kiểu gõ lặp: Điều này đặc biệt rút ngắn thời gian gõ đối với những người quen với cách gõ bằng mười ngón tay, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc và học tập.
  • Tải về máy, cài đặt và sử dụng dễ dàng, đơn giản.

Lời kết

Gõ tiếng Việt theo kiểu Telex thật đơn giản đúng không nào? Từ giờ bạn có thể thoải mái gõ tiếng Việt khi sử dụng word, excel, power point hay chat với bạn bè qua mạng xã hội. Hy vọng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thật tốt và vui vẻ. Để tìm hiểu thêm nhiều mẹo hay về công nghệ, máy tính, mạng xã hội hay thông tin về việc làm, tài chính, bạn có thể truy cập website Vieclamluongcao.net để đọc thêm nhiều bài viết thú vị. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và giúp đỡ bạn!

> Xem thêm các bài viết hữu ích khác:

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất