Cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 đơn giản, nhanh chóng – Thủ thuật máy tính

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10

Win 10 là hệ điều hành thông dụng được đông đảo người dùng sử dụng với một số ưu điểm như: chạy mượt, tính bảo mật cao….Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hệ điều hành này sẽ luôn hoạt đông trơn tru và không xảy ra lỗi. Khi xảy ra tình trạng đó, bạn cần kiểm tra lại cấu hình máy tính Win 10 của mình, vì mỗi máy lại có một cấu hình riêng biệt và tùy từng cấu hình sẽ phù hợp với những tính năng, tác vụ khác nhau. Trong bài viết hôm nay, bạn hãy cùng Vieclamluongcao.net tìm hiểu về cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 theo cách đơn giản nhất nhé!

Cấu hình máy tính là gì và tại sao cần kiểm tra cấu hình máy tính Win 10?

Cấu hình máy tính là thứ quan trọng mà bạn cần quan tâm khi mua và sử dụng một chiếc máy tính. Cấu hình của máy tính là toàn bộ các thông số kĩ thuật gồm có: Card màn hình, card mạng, chip xử lý, RAM, Bus RAM, kích thước màn hình, trọng lượng máy…

Trong quá trình sử dụng, máy tính của bạn sẽ có lúc bị giật, lag, gây ra nhiều phiền toán cho người dùng như tốn thời gian, mất file đang làm dở chưa kịp lưu…. Điều này sẽ được khắc phục và cải thiện với việc kiểm tra cấu hình máy tính Win 10. Việc kiểm tra này sẽ giúp cho bạn biết được cấu hình của bạn có đang tương thích với các tác vụ bạn đang sử dụng không, nếu quá tải thì việc đơ, lag máy là điều hiển nhiên.

Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10
Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10

Cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 đơn giản

Sau đây, Vieclamluoncao.net sẽ giới thiệu cho bạn ba cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 đơn giản nhất mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà:

Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 theo cách thủ công

Nếu bạn không muốn phiền phức với việc cài thêm bất kì phần mềm nào về máy thì kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 theo cách thủ công là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Cách thực hiện thủ công như sau:

  • Bước 1: Vào phần Menu Start > Chọn Settings > Ở mục tìm kiếm, bạn gõ Windows settings
  • Bước 2: Khi một list lựa chọn hiện ra, bạn chọn System > Sau đó chọn About
  • Bước 3: Tra cứu được cấu của hệ điều hành đang sử dụng: RAM, Processor, có cảm ứng không, 32 hay 64 bit.
  • Bước 4: Qua quá trình kiểm tra, bạn có thể đánh giá được rằng cấu hình máy tính của mình là mạnh hay yếu.
Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10
Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 theo cách thủ công

Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 bằng Dxdiag

Cách làm thủ công tuy đơn giản, không rườm rà nhưng lại có nhược điểm là không biết được VGA của máy. Nếu cần biết thêm về VGA, bạn cần sử dụng đến Dxdiag. Dxdiag là một công cụ có thể có sẵn trong máy tính hoặc không.

Bước 1: Để mở Dxdiag, bạn ấn tổ hợp phím Window+ R. Ở ô lệnh Open, bạn gõ từ khóa Dxdiag và ấn Run.

Nếu sau 10s, bảng DirectX Diagnostic Tool hiện lên chứng tỏ máy tính của bạn đã có sẵn công cụ này, còn nếu không có thì bạn phải tự dowload và cài đặt.

Bước 2: Màn hình máy tính sẽ hiện rõ những thông số kĩ thuật của máy bạn, bao gồm cả VGA – card màn hình trong mục Render. Tại đây bạn có thể kiểm tra VGA là bao nhiêu, card màn hình là onboard hay rời, phiên bản Direct đang hỗ trợ.

Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10
Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10

Nếu thanh công cụ chỉ có Display thì cho biết một điều rằng máy của bạn đang sử dụng VGA tích hợp, máy sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi sử dụng các tác vụ khó như chơi game nặng, thiết kế đồ họa chuyên nghiệp…

Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 với CPU-Z

CPU-Z là công cụ kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 chuyên nghiệp và phức tạp hơn một chút so với 2 cách trên.

Để sử dụng CPU-Z, bạn cần phải dowload tại https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html và cài đặt về máy.

Giao diện của CPU-Z được chia thành nhiều phần, từ CPU, cache cho đến mainboard, SPD và v.v…

Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10
Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 bằng CPU-Z

Kết luận

Qua bài viết của Vieclamluongcao.net, bạn đã tìm được cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 phù hợp với mình chưa? Để tìm thêm nhiều mẹo hay công nghệ và máy tính, các bạn hãy truy cập trang web Vieclamluongcao.net. Hẹn các bạn tại các chủ đề thú vị tiếp theo nhé!

> Xem thêm các bài viết hữu ích khác:

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất