Lập trình robotics là gì? 4 lý do nên tìm hiểu về robotics

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Robotics

Ngày nay, công nghệ khoa học, kỹ thuật ngày càng phát triển, đẩy mạnh việc từ những công việc mang tính lặp lại của con người được tự động hóa hoặc thay thế bởi những siêu robot. Vì vậy mà những năm gần đây, ngành nghiên cứu về Robotics đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy lập trình robotics là gì và vì sao chúng ta cần tìm hiểu về robotics? Thì hôm nay, việc làm lương cao sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về Robotics. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm Robotics

Robotics là một lĩnh vực khoa học, kỹ thuật chuyên về thiết kế, xây dựng và ứng dụng robot cơ khí.

Lập trình Robotíc là ngành khoa học kỹ thuật cao của nhân loại. Học lập trình robot có các quy trình: thiết kế, chế tạo, vận hành, ứng dụng robot, cũng như sử dụng tín hiệu cảm biến để phản hồi hay kết hợp hệ thống máy tính để lập trình, điều khiển và xử lý thông tin

Mục tiêu của ngành Robotics là tạo ra các cỗ máy hiện đại, thông minh nhằm hỗ trợ các hoạt động công việc của con người.

Những robot được sáng tạo ra có khả năng tái tạo và thay thế hành động của con người.

Robotics được sản xuất với thiết kế theo nhiều hình thức khác nhau. Một số loại còn được mô phỏng giống con người 70% – 80%. Chúng có thể thực hiện những chức năng cao cấp như: nâng đồ vật, nói, nhận thức hoặc bất kỳ hành động nào khác của con người.

Robot chính là sự giao thoa giữa khoa học, kỹ thuật và công nghệ chế tạo máy móc. Mỗi robot sẽ có mức độ tự chủ khác nhau, có loại robot hoàn toàn phụ thuộc vào sự điều khiển của con người và có một số loại robot thì tự động thực hiện được các nhiệm vụ mà không chịu bất kỳ sự ảnh hưởng nào bên ngoài.

Robotics-là-gì
Robotics là gì?

Đặc điểm về Robotics

  • Mỗi Robot được cấu tạo bởi những loại cơ khí khác nhau. Chúng có thiết kế phù hợp với các nhiệm vụ cụ thể trong một môi trường nhất định.
  • Thành phần điện (ví dụ như pin) là thành phần quan trọng trong việc tạo ra một Robot. Điện cung cấp năng lượng và điều khiển máy móc cho Robot. Dòng điện được tạo ra là nhân tố cần thiết để cung cấp năng lượng cho robot hoạt động.
  • Robot chỉ hoạt động tốt khi được lập trình sẵn trên máy tính. Nếu không có một bộ mã, robot sẽ không nhận diện được nhiệm vụ của mình. Một chương trình được chèn vào robot giúp chúng biết phải làm gì và khi nào thực hiện nhiệm vụ.

Như chúng ta đã thấy, ngày nay, robot được được sáng tạo và cải tiến hơn rất nhiều so với những năm về trước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ dần thay thế giúp tối ưu và đơn giản hóa  hoạt động của con người. Thậm chí Robot còn có thể làm được những việc nặng hơn so với sức người bỏ ra. Chính vì sự phát triển này mà ngành Robotics hiện nay đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy ứng dụng của Robotics là gì để có thể chiếm nhiều sự quan tâm của rất nhiều người?

Ứng dụng của Robotics

1. Lĩnh vực sản xuất:

Một trong các ứng dụng của Robotics đó là về lĩnh vực sản xuất. Đây là lĩnh vực được chế tạo, áp dụng robot phổ biến và lâu đời nhất.

Robotics tạo ra các robot thực hiện nhiệm vụ lắp ráp và kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhất là trong lĩnh vực sản xuất xe hơi hoặc các thiết bị công nghiệp. Với sự phát triển của công nghệ 4.0, hệ thống robot được ứng dụng trong các nhà máy ngày càng nhiều.

Ứng dụng của Robotics
Ứng dụng của Robotics

2. Lĩnh vực y tế:

Nếu như những năm về trước, con người phải bỏ rất nhiều công sức để khám bệnh, để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Thì hiện nay, robot đã được sáng chế ra, hỗ trợ rất nhiều cho các y bác sĩ. Đây được xem là một bước tiến lớn trong ngành y học. Robot giúp con người phục hồi chấn thương trong trị liệu vật lý. Thậm chí, chúng còn đồng hành cùng y, bác sĩ khi thực hiện phẫu thuật.

Trên thực tế, đã có robot tham gia vào lĩnh vực y học như: trợ lý chăm sóc sức khỏe cả Toyota có nhiệm vụ hỗ trợ bệnh nhân lấy lại khả năng đi lại, hay robot TU TUG giúp sắp xếp thiết bị, máy móc, vật dụng trong bệnh viện.

3. Lĩnh vực vận chuyển:

Những nhà bán lẻ và công ty hậu cần sử dụng robot để chuyên chở, xử lý và theo dõi chất lượng vận hành. Các robot trong kho giúp thúc đẩy và tối ưu hóa thời gian làm việc cho người dùng qua các nhiệm vụ như: vận chuyển hàng hóa ra khỏi kệ, đóng gói sản phẩm. Với năng suất làm việc nhanh gấp nhiều lần, robot mang lại hiệu quả cao hơn so với sức người.

4. Chăm sóc nhà cửa

Để đơn giản hóa công việc nhà, giảm căng thẳng mệt mỏi, người dùng đã tận dụng tiềm năng của robot. Một số công việc như: quét dọn, rửa chén, thậm chí là giải trí với trẻ nhỏ cũng được thực hiện bởi robot. Bên cạnh đó, robot còn thực hiện được các công việc năng như cắt cỏ, dọn hồ bơi, làm vườn,…

Ứng-dụng-của-Robot
Ứng dụng của Robot trong việc chăm sóc nhà cửa

Những loại robot hiện nay

1. Robot tự động:

Loại robot này không phụ thuộc vào bất kỳ điều khiển nào của con người. Chúng được tạo ra để thực hiện các nhiệm vụ trong môi trường mở mà không chịu sự giám sát của các nhân viên khác.

Robot tự động có khả năng tối ưu hóa công việc dựa trên dữ liệu và nhiệm vụ của chúng. Hoạt động này được thực hiện do chúng sử dụng cảm biến để nhận thức môi trường xung quanh. Ví dụ: máy hút bụi Roomba di chuyển tự do trong nhà do sử dụng hệ thống cảm biến

2. Robot lập trình sẵn:

Đây là những robot được còn người lập trình sẵn các nhiệm vụ, hoạt động nhất định. Hay nói cách khác, chúng luôn được con người kiểm soát và giám sát trong một môi trường cụ thể. Những robot lập trình sẵn thực hiện các công việc mang tính chất lặp lại của con người một cách nhanh và hiệu quả hơn.

3. Robot có hình dạng con người:

So với robot được lập trình sẵn, những robot này “thông minh” và thực hiện chức năng cao cấp hơn. Chúng có thể bắt chước các hành động của con người như: chạy, nhảy, nói chuyện, khiêng/vác đồ vật. Thậm chí, một số robot còn có khuôn mặt và biểu cảm giống hệt con người. Robot hình người Sophia của Hanson Robotics và Atlas của Boston Dynamics là hai ví dụ điển hình cho điều này.

4. Robot bán tự động:

Robot bán tự động còn được gọi là robot điều khiển từ xa. Thông qua một mạng không dây, con người có thể điều khiển chúng trong một khoảng cách nhất định. Phần lớn các robot này có thể hoạt động ở những môi trường khắc nghiệt, có điều kiện địa lý hoặc thời tiết xấu. Ví dụ: Máy bay không người lái được sử dụng để dò bom trên chiến trường.

5. Robot tăng cường:

Robot này được sử dụng để thay thế hoặc nâng cao những khả năng hoạt động đã mất của con người. Hiện nay, một số loại robot tăng cường là chân, tay giả hoặc bộ xương robot được dùng để nâng vật nặng.

>> Mời bạn đọc thêm: Xu hướng phát triển Robotics trong tương lai

Một số loại Robot
Robotics

Học lập trình Robotics có cần IQ cao?

Lập trình là một loại “ngôn ngữ”, đây không phải điều cao siêu, vì thế bạn chỉ cần biết cách truyền đạt suy nghĩ thì đều có thể học lập trình.

Theo học ngành robot, bạn không cần phải giỏi toán, không cần phải IQ cao. Thay vào đó, cách đơn giản nhất để trở thành một lập trình viên giỏi là không ngừng thực hành, hình thành và nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Nhiều sinh viên không tiếp thu được kiến thức “khó nhằn” của công nghệ nên vô hình chung cho rằng bản thân không có khả năng học ngành này. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là vì bạn không được học giáo trình hợp lý, không liên quan đến khả năng tiếp thu.

Trường đại học dạy lập trình Robotics

Lập trình Robotics đang được các bạn trẻ yêu thích và theo đuổi rất nhiều. Sau đây là những trường đại học giúp các bạn có thể thỏa sức khám phá và học tập để theo đuổi đam mê của mình:

  • Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội – Ngành Kỹ Thuật Robot
  • Chuyên ngành Điện tử Robot và Trí tuệ nhân tạo tại khoa Điện tử – Viễn thông EPU của trường Đại học Điện lực.
  • Đại học  Phenikaa – Ngành Trí tuệ nhân tạo và Robot
  • Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) – Ngành Kỹ Thuật Robot
  • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM – Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo

Lời kết

Ngày nay, khoa học, kỹ thuật được tiến bộ hơn rất nhiều. Robot dần được thay thế để giúp con người những việc chưa làm được hoặc cùng con người làm việc, góp phần tăng hiệu quả hoạt động. Qua bài viết này, các bạn đã hiểu về Robotics là gì và học lập trình robotics chưa nào?Các bạn cần tìm hiểu thêm gì hãy liên hệ ngay với Việc làm lương cao để chúng tôi có thể giải đáp ngay nhé!

>> Cùng Việc làm lương cao tìm hiểu thêm về Cách hẹn giờ tắt máy tính

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất