[TOP] 5 phần mềm vẽ 3D trên máy tính miễn phí cực đơn giản

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Phần-mềm-vẽ-3D-trên-máy-tính

Trong thời đại 4.0, sự phát triển về công nghệ, con người sáng tạo ra những phần mềm vô cùng hay và hữu ích. Phần mềm thậm chí còn mô phỏng được thế giới bên ngoài một cách chân thực qua bản vẽ 3D, không gian đa chiều đa màu sắc. Để giúp cho việc thiết kế của các nhà kiến trúc sư, thiết kế, họa sĩ được hiệu quả hơn, những phần mềm 3D trên máy tính được ra đời như một công cụ đắc lực. Hãy cùng Việc làm lương cao khám phá Top 5 phần mềm vẽ 3D trên máy tính miễn phí cực đơn giản nhé!

Khái niệm đồ họa máy tính 3D

3D là cụm từ viết tắt của 3- Dimension, có nghĩa là 3 chiều, bao gồm cả chiều sâu. Hình ảnh 3D vì vậy sẽ chân thực và giống thật hơn so với mình ảnh mô phỏng 2D thông thường.

Đồ họa máy tính 3D hay Đồ họa máy tính ba chiều (trái ngược với Đồ họa máy tính 2D), là đồ họa sử dụng một không gian ba chiều của dữ liệu hình học (thường trong hệ tọa độ Descartes) để lưu trữ trong máy tính cho các mục đích thực hiện tính toán và vẽ hình ảnh 2D. Hình ảnh như vậy có thể được lưu trữ để xem sau hoặc hiển thị trong thời gian thực.

Thiết kế đồ họa 3D có thể hiểu là sử dụng những công cụ kỹ thuật, đặc trưng là các phần mềm đồ họa vi tính, cho ra đời các hình ảnh vô cùng sống động. Đồ họa 3D có thể tái hiện lại các đối tượng vật thể trong đời sống như nhà cửa, máy móc, nhân vật…

Phần-mềm-vẽ-3D-trên-máy-tính-miễn-phí
Khái niệm phần mềm vẽ 3D trên máy tính

Top 5 phần mềm vẽ 3D trên máy tính miễn phí

1. SketchUp Pro

SketchUp là một phần mềm mô hình hóa 3D. Phần mềm này dành cho các kiến trúc sư, các kỹ sư, nhà phát triển trò chơi điện tử, các đạo diễn điện ảnh và các ngành nghề có liên quan. Nổi bật như một công cụ diễn tả ý tưởng đơn giản, nhanh gọn với giao diện đồ họa cho người sử dụng.

SketchUp là một phần mềm mô phỏng đồ họa 3D đơn giản, dễ sử dụng. Chỉ bằng những thao tác qua các nút bấm, chúng ta có thể dễ dàng làm quen với phần mềm thiết kế này. Bên cạnh những tính năng cơ bản, SketchUp còn cho phép bạn cài thêm các extension phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tính năng đáng chú ý của SketchUp:

 • Các mặt, diện (face) được định nghĩa đơn giản dựa trên một miền khép kín.
 • Tạo khối đơn giản nhanh gọn bằng công cụ “kéo-đẩy” (push-pull tool)
 • Công cụ chỉnh sửa khối (extrude – widen) và tạo khối theo đường sinh cho trước (follow me tool)
 • Khả năng cho phép mô phỏng, hiệu chỉnh góc chiếu của mặt trời vào tất cả các thời điểm trong năm cũng như bao quát các góc nhìn cho hiệu quả gần như tức thời.
 • Khả năng giao tiếp rộng rãi với các phần mềm mô hình khác.
phần-mềm-SketchUp-Pro
Phần mềm SketchUp-Pro

2. Auto CAD

AutoCAD được coi như một tượng đài về phần mềm thiết kế đồ họa ở Việt Nam. Bản thân AutoCAD cũng cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau cho giới thiết kế sáng tạo, trong đó có các hoạt động liên quan tới kiến trúc và xây dựng công trình thương mại.

Tính năng đáng chú ý của Auto CAD:

 • Roombook: Tính năng này không chỉ cho phép bạn nhìn thấy mặt cắt của thiết kế, mà còn tính toán số lượng nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng từng khu vực trong căn nhà.
 • Renovation Mode: Đây là tính năng đưa cho bạn thông tin về những thành tố trong căn nhà đã hoàn thiện, cần xây dựng thêm, hay chưa được xây.
 • Rendering: Với AutoCAD, có thể yên tâm rằng bản thiết kế bạn dày công nghiên cứu được render một cách chân thực nhất có thể. Tùy chọn giảm chất lượng khi render cũng có sẵn, bạn không cần lo máy mình có đủ đáp ứng được hay không.
phan-mem-thiet-ke-do-hoa-mien-phi-autocad
Phần mềm thiết kế đồ họa miễn phí Autocad

3. Photoshop

Photoshop hiện nay là phần mềm chỉnh sửa ảnh số một và hiện đang được rất nhiều người yêu thích sử dụng. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhà sản xuất Adobe đã không ngừng cải tiến và nâng cấp phần mềm con cưng của mình để phục vụ tối đa như cầu của người sử dụng. Và kể từ phiên bản Photoshop CS8 đến phiên bản Photoshop CC 2021 hiện nay đều được trang bị thêm tính năng 3D ngày một hoàn thiện hơn. Và có lẽ cũng không ít các bạn đã và đang hài lòng với tính năng 3D của Photoshop, công cụ này cho phép chúng ta vé được một hình ảnh 3D nhanh chóng, cũng như hỗ trợ render, xuất ra file 3D dễ dàng.

Phần-mềm-Photoshop
Phần mềm Photoshop

4. DesignCAD 3D Max

DesignCAD 3D Max là một ứng dụng CAD hoành tráng và đầy đủ tính năng sẽ cho phép người dùng tạo các thiết kế 2D cũng như 3D. Phần mềm có một giao diện người dùng trực quan có thể trông rất áp đảo ở tầm nhìn thứ nhất . Ứng dụng này hỗ trợ vô số định dạng tệp khác nhau như JPG, TGA, PNG, DWG và nhiều định dạng khác.

DesignCAD 3D Max cung cấp cho bạn khả năng hoàn tác và làm lại hành động của bạn và thực hiện các thao tác chỉnh sửa cơ bản. Bạn có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động chỉnh sửa khác nhau với các đối tượng rắn 3D như hợp nhất, cắt, cách ly và giao nhau, v.v.

Tính năng đáng chú ý của DesignCAD 3D MAX :

 • Một ứng dụng CAD hoành tráng và đầy đủ tính năng sẽ cho phép người dùng tạo các thiết kế 2D cũng như 3D.
 • Cho phép bạn xuất dự án đã tạo sang DWG, DXF, IGES và nhiều dự án khác.
 • Được thiết kế để cho phép người dùng tạo hình ảnh 2D hoặc 3D, mô hình cũng như hình động.
 • Có một người dùng trực quan interacewhich có thể trông rất áp đảo ở tầm nhìn
phần-mềm-DesignCAD-3D-Max
Phần mềm DesignCAD 3D Max

5. Bonzai3D

Bonzai3d là phần mềm vẽ đồ họa với khả năng tạo ra các hình khối theo không gian 3 chiều như hình khối, hình nón, hình chữ nhật, hình trụ, hinh cầu… hoặc một số mô hình 2D như hình chữ nhật, hình elip, các mô hình áp dụng trong thực tế như sơ đồ cửa sổ, con người, cửa ra vào, ghế … phần mềm hỗ trợ cho các kỹ sư thiết kế thực hiện tạo ra các bản thiết kế phục vụ cho dự án của mình, thiết kế các mô hình, dự án cho thực tế.

Tính năng đáng chú ý của Bonzai3D:

 • Thiết kế, chỉnh sửa bản vẽ kỹ thuật 3D
 • Không cần cài đặt trên máy tính
 • Sử dụng cho hệ điều hành Mac
 • Cung cấp nhiều mẫu sẵn cho bạn lựa chọn
phần-mềm-Bonzai3D
Phần mềm Bonzai3D

Trên đây là Top 5 phần mềm vẽ 3D trên máy tính. Ngoài ra còn rất nhiều phần mềm khác và những lưu ý nên biết khi dùng phần mềm, các bạn xem ngay tại đây.

Lời kết

Qua bài viết này, Việc làm lương cao đã cung cấp cho bạn những khái niệm về phần mềm vẽ 3D trên máy tính và Top 5 phần mềm vẽ 3D miễn phí. Hi vọng rằng qua đây, các bạn có thể tìm cho mình được phần mềm hữu ích và phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

>> Mời các bạn tham khảo thêm: Khái niệm và điều cần biết về Phòng Lab  

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất