4 cách reset máy tính về trạng thái ban đầu cực đơn giản

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Cách-reset-máy-tính-về-trạng-thái-ban-đầu

Máy tính của bạn đã quá lâu và thường xuyên gặp trục trặc khi đang làm việc? Hay máy đang bị nhiễm virut và bạn muốn reset máy tính về trạng thái ban đầu? Ở bài viết này, Việc làm lương cao sẽ chia sẻ với bạn 4 cách reset máy tính về trạng thái ban đầu cực đơn giản. Cùng đến với bài viết ngay nhé!

Khi nào nên reset máy tính về trạng thái ban đầu?

Reset máy tính về trạng thái ban đầu chỉ nên làm khi máy tính của bạn quá chậm hoặc bị nhiễm virut hay gặp phải vấn đề trục trặc nào đó.

Reset máy tính về trạng thái ban đầu không nên lạm dụng quá nhiều. Đặc biệt là khi reset máy tính Win 10, vì:

  • Reset Windows 10 sẽ xóa tất cả dữ liệu hiện có trên máy tính. Thiết bị của bạn sẽ trở lại nguyên bản như lúc mới mua.
  • Tất cả ứng dụng sẵn có trên máy sẽ bị xóa sạch, bạn phải tự tay cài lại từng ứng dụng.
  • Tài khoản Windows của bạn cũng sẽ bị xóa, bạn cần đăng nhập và thiết lập lại.
  • Nếu không muốn mất hết dữ liệu, bạn có thể chọn xóa một phần hoặc xóa tất cả.

cách-reset-máy-tính

4 cách reset máy tính về trạng thái ban đầu

1. Reset máy tính về trạng thái ban đầu bằng cách sử dụng đĩa phục hồi từ nhà sản xuất (Recovery Disk):

Bạn có thể reset Windows thông qua đĩa phục hồi do nhà sản xuất đính kèm khi mua máy tính có cài sẵn Windows bản quyền (hoặc khóa bản quyền theo máy).

Đây thường là đĩa CD hoặc DVD có chứa tất cả các dữ liệu để người dùng có thể nhanh chóng thiết lập phục hồi máy tính về trạng thái ban đầu ngay khi mua máy.

Những đĩa này thường là CD hoặc DVD có chứa tất cả dữ liệu để người dùng thiết lập phục hồi Windows trở lại trạng thái ban đầu nhanh chóng và sẽ được lưu trong một phân vùng phục hồi trên đĩa. Đặc biệt phương pháp này có thể sử dụng trên trên Win 7/ 8, 8.1/10 và hoàn toàn không tốn phí.

2. Reset máy tính về trạng thái ban đầu bằng tùy chọn “Fresh Start” (phiên bản cũ):

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 cũ, Microsoft cung cấp một cách khác để khôi phục cài đặt gốc cho máy tính, được gọi là Fresh Start. Bắt đầu với Windows 10 phiên bản 2004, tùy chọn này đã được thay thế bằng quy trình được mô tả ở trên, vì vậy hãy sử dụng tùy chọn đó nếu bạn đang sử dụng phiên bản hiện đại.

Để truy cập Fresh Start, trên trang Settings > Update & Security > Recovery, nhấp vào liên kết Learn how to start fresh with a clean installation of Windows ở dưới cùng. Thao tác này sẽ mở ứng dụng Windows Security, hiển thị tùy chọn Fresh start. Nhấp vào Get started để tiếp tục.

3. Reset máy tính về trạng thái ban đầu bằng cách sử dụng tính năng “Refresh” hoặc “Reset” trong Windows 8:

Nếu bạn sử dụng Windows 8 hoặc mới hơn, bạn sẽ may mắn được Microsoft trang bị 2 tính năng khá hữu ích là “Refresh” và “Reset”. Nhờ có 2 tính năng này mà bạn có lẽ sẽ không cần sử dụng đến phân vùng phục hồi và đĩa phục hồi mỗi khi cần thiết.

– Refresh: Tùy chọn này sẽ tiến hành cài đặt và làm mới Windows 8 theo mặc định của nhà sản xuất nhưng vẫn giữ nguyên các dữ liệu trên máy tính như cũ như các tập tin, hình ảnh, âm nhạc và các ứng dụng (Desktop và Metro).

Tùy chọn này có thể được sử dụng nếu bạn gặp một số lỗi cứng đầu trên Windows mà không thể giải quyết và trên hết là không muốn làm mất các tập tin cũng như các ứng dụng đang sử dụng trên hệ thống.

– Reset: Không giống như Refresh, tùy chọn này sẽ tiến hành thiết lập lại hệ điều hành Windows 8 và xóa tất cả các ứng dụng, các tập tin, âm nhạc, hình ảnh giống như bạn cài đặt mới lại hệ thống. Tùy chọn này có thể được sử dụng khi bạn muốn cài đặt mới lại hệ thống hoặc chuyển máy tính của bạn cho người khác sử dụng. Quá trình này sẽ yêu cầu người dùng nhập key của Windows 8 mới có thể thực hiện.

4. Reset máy tính về trạng thái ban đầu bằng cách cài đặt Windows lại từ đầu:

Nếu máy tính không thế áp dụng bất kỳ phương pháp nào trên, bạn chỉ còn cách là cài đặt lại Windows mà thôi. Phương pháp này tuy khá tẻ nhạt nhưng nó sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm soát lại Windows từ đầu.

>> Để tìm hiểu chi tiết thêm về cách reset máy tính về trạng thái ban đầu cho nhiều Win, bạn truy cập ngay tại đây

reset-may-tinh

Lời kết

Trên đây là 4 cách reset máy tính về trạng thái ban đầu mà Việc làm lương cao đã tổng hợp lại. Mong rằng qua bài viết này sẽ là nguồn tham khảo hữu ích, giúp các bạn biết cách reset máy tính dễ dàng, nhanh chóng.

>> Cùng Việc làm lương cao khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích về Phần mềm ghép chữ vào ảnh, Cách tải ảnh trên Instagram mà không bị vỡ cực đơn giản

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất