Truyền thông đa phương tiện và xu hướng 2022

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
truyền-thông-đa-phương-tiện-và-xu-hướng-2022

Xã hội ngày càng phát triển, việc để con người tiếp cận được nhiều thông tin thì truyền thông ngày càng được xem là quan trọng. Ngày nay, truyền thông trở thành cầu nối trung tâm của mọi hoạt động kinh tế xã hội. Truyền thông càng hiệu quả thì lợi ích hoạt động tổ chức của doanh nghiệp càng tăng lên. Chính vì thế mà những năm gần đây, các bạn trẻ đã tìm hiểu và theo đuổi về ngành truyền thông đa phương tiện rất nhiều. Ở bài viết này, Việc làm lương cao sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về truyền thông đa phương tiện và xu hướng hot năm 2022.

Truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mỹ thuật mang tính ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình, bản tin,…), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình…), y học (mô phỏng, tư vấn khám chữa bệnh từ xa…), giáo dục (hướng nghiệp, minh họa trực quan…) và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Như một điều tất yếu, công nghệ ngày càng phát triển thì truyền thông càng được lên ngôi. Ngày trước, thay vì truyền thông qua những bài viết, những tờ quảng cáo đơn giản thì bây giờ, thông điệp mà truyền thông đem lại ngày càng tinh tế, hiện đại và phong phú hơn. Bởi thông qua sự hỗ trợ của hình ảnh, âm thanh, video, văn bản, lượt tương tác,…mà con người tiếp cận được nhanh hơn, sự sáng tạo trong các bài viết cũng càng được nâng cao.

truyền-thông-đa-phương-tiện-là-gì
Truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện sẽ học những gì?

Khi học về truyền thông đa phương tiện, các bạn sẽ được trang bị cho mình thêm những kỹ năng về thiết kế, chỉnh sửa ảnh, video; công nghệ thông tin, các nghiệp vụ báo chí, truyền thông, quảng cáo.

Những kỹ năng này sẽ giúp các bạn có thể xây dựng các ấn phẩm báo chí, thiết kế chế bản điện tử, sáng tạo nội dung video, cải thiện trải nghiệm người dùng trên website.

Tùy thuộc vào trọng tâm đào tạo của từng trường và sở thích cá nhân, sinh viên có thể chọn đi sâu vào mảng sáng tạo nội dung (viết báo, lên kịch bản phim ảnh, biên soạn nội dung ấn phẩm truyền thông), thiết kế (ấn phẩm sách báo, website, quảng cáo, logo, game), quay dựng (video, sản phẩm điện ảnh, truyền hình), kỹ thuật (xử lí hình ảnh, âm thanh, hậu trường), quan hệ công chúng (chăm sóc khách hàng, tư vấn, đối ngoại),…

truyền-thông-đa-phương-tiện
Truyền thông đa phương tiện

Xu hướng 2022: Truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đa phương tiện là tên gọi chung của nhiều chuyên ngành tập hợp vào. Vậy khi nói đến học truyền thông đa phương tiện, chúng ta nên lựa chọn học chuyên ngành gì để có cơ hội việc làm cao?

1. Chuyên ngành quảng cáo:

Trong các khóa học chuyên ngành Quảng cáo, sinh viên sẽ được dạy về thiết kế, lý thuyết, phát triển, triển khai và đánh giá. Sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu về lịch sử của Quảng cáo, nó đã phát triển như thế nào và nó đang hướng đến đâu. Hơn nữa, sinh viên theo học chuyên ngành Quảng cáo của Swinburne sẽ có cơ hội làm việc trong các dự án thực tế.

2. Chuyên ngành công nghệ quảng cáo kỹ thuật số:

Sinh viên chuyên ngành này sẽ được làm quen với Adobe Experience Cloud, công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). Đồng thời sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu cách hoạt động của quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị đa kênh. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được học các kỹ năng tạo nội dung video, âm thanh.

3. Chuyên ngành truyền thông và quan hệ công chúng:

Trong chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng, sinh viên sẽ được nghiên cứu các thuyết ảnh hưởng, kiến thức về các phương tiện truyền thông và học cách quản lý nhận thức của công chúng về một tổ chức. Đồng thời, sinh viên sẽ được phát triển các kỹ năng về quản lý sự kiện, viết báo, quản lý dự án và truyền thông các vấn đề để giúp các công ty xây dựng mối quan hệ lâu dài với những quan trọng đối với sự thành công của họ.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở rất nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau. Các vị trí có thể kể đến như cán bộ, chuyên gia quản lý, điều hành trong lĩnh vực truyền thông – quảng cáo, truyền thông và tổ chức sự kiện; cán bộ, chuyên gia quản lý vận hành các nền tảng số (digital platform) liên quan tới quảng cáo, quản lý hành vi khách hàng tại các công ty, chuyên viên lập trình, phát triển ứng dụng, thiết kế, biên tập và triển khai các sản phẩm, dịch vụ đa phương tiện.

4. Chuyên ngành công nghiệp truyền thông:

Trong chuyên ngành, các bạn sẽ học cách hoạt động của phương tiện truyền thông trên nhiều nền tảng và định dạng khác nhau. Sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu cách các phương tiện được sản xuất và sử dụng trên quy mô toàn cầu. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành, sinh viên sẽ sẵn sàng tạo ra các thông điệp phù hợp với khán giả, bất kể công nghệ mới nào được phát triển trong tương lai.

5. Chuyên ngành nghiên cứu điện ảnh và màn hình:

Trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ không chỉ cách khám phá cách công nghệ màn hình tương tác với các ngành. Sinh viên bên cạnh nghiên cứu về truyền hình truyền thống sẽ được khám phá thêm về quan điểm và phong cách sản xuất của các thể loại phim và chương trình truyền hình khác nhau.

Ngoài ra còn một số chuyên ngành khác trong truyền thông đa phương tiện. Tuy nhiên, trên đây là một số chuyên ngành xu hướng của 2022 mà được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Các bạn có thể tham khảo để có thể lựa chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp với bản thân.

Các-chuyên-ngành-của-truyền-thông-đa-phương-tiện
Các chuyên ngành của truyền thông đa phương tiện

Để học được truyền thông đa phương tiện cần những gì?

Ngoài những điều cần biết về truyền thông đa phương tiện thì ở bản thân cũng phải có:

 • Năng khiếu tư duy thẩm mỹ và tạo hình
 • Khả năng sáng tạo cao và có một kiến thức rộng
 • Khả năng thích ứng với sự biến đổi và sức ép của công việc
 • Tính kiên trì và tác phong làm việc chuyên nghiệp
 • Khả năng tiếp cận với các công nghệ mới, đặc biệt là CNTT
 • Khả năng ngoại ngữ tốt (đặc biệt là tiếng Anh)

Học truyền thông đa phương tiện sẽ có được những gì?

Vì đây cũng là một ngành mà đòi hỏi phải bắt kịp xu hướng, mang tính chất hiện đại nên sẽ rất thích hợp cho thế hệ Z ngày nay, sẽ không bị rơi vào tình trạng nhàm chán. Thêm vào đó, ngành truyền thông đa phương tiện có rất nhiều chuyên ngành, tạo ra nhiều cơ hội việc làm khác nhau với nhiều mức lương hấp dẫn. Đây cũng là một lợi thế khi học truyền thông đa phương tiện.

Thời gian làm việc của ngành này không bị gò bó. Bởi truyền thông quan trọng chất lượng sản phẩm chứ không phải thời gian trên văn phòng.

Tính chất của truyền thông đa phương tiện là cho phép các bạn trẻ trao đổi và làm việc qua internet, do vậy các designer hoàn toàn có thể nhận việc từ các tỉnh thành khác nhau trên cả nước, thậm chí nhận việc từ nước ngoài. Chỉ cần khá về tiếng Anh, tác phong làm việc chuyên nghiệp, đúng hẹn, mạnh dạn thử sức, những hợp đồng nước ngoài sẽ mang lại lợi nhuận cao và nhiều trải nghiệm thú vị.

>> Xem ngay: Cơ hội nghề nghiệp của ngành truyền thông đa phương tiện

truyền-thông-đa-phương-tiện-sẽ-làm-gì
Truyền thông đa phương tiện sẽ có được gì?

Học truyền thông đa phương tiện ra sẽ làm được những gì?

 • Chuyên viên, chuyên gia làm việc về marketing, truyền thông trong các tổ chức, công ty;
 • Chuyên viên, chuyên gia làm việc trong các công ty tư vấn truyền thông, quảng cáo, marketing, phát triển thương hiệu, chăm sóc khách hàng.
 • Người làm việc trong lĩnh vực KOL, Blogger, phát triển nội dung số trên các nền tảng, quản lý các group, page, các kênh truyền thông xã hội.
 • Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản)
 • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim)
 • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR)
 • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website)
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… (tại các công ty về thiết kế đồ họa)
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành.
Chuyên-ngành-truyền-thông-đa-phương-tiện
Truyền thông đa phương tiện

Lời kết

Trên đây là những gì về truyền thông đa phương tiện mà Việc làm lương cao muốn gửi tới bạn. Mong rằng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích để bạn có thể tham khảo và lựa chọn được chuyên ngành phù hợp với bạn.

>> Ngoài ra, chúng tôi còn đem đến cho các bạn những điều bổ ích về Công nghệ IoT – Một công nghệ đang được phát triển và được rất nhiều người quan tâm. Các bạn quan tâm đến công nghệ hãy nhấn vào đây nhé!

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất