Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? 7 loại giấy tờ cần thiết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Hồ sơ xin việc luôn là từ khóa được tìm kiếm với số lượng lớn trên mọi công cụ tìm kiếm. Với những bạn sinh viên mới đi làm luôn băn khoăn xem liệu bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Cần điền ra sao và cần công chứng những giấy tờ gì? Bài viết sau đây Vieclamluongcao sẽ giúp bạn giải đáp được những vấn đề trên cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nào .

Hồ sơ xin việc cần những giấy tờ gì?

1. Đơn xin việc

Về cơ bản đơn xin việc được hiểu là bức thư người ứng tuyển gửi đến nhà tuyển dụng, nhằm thuyết phục và nói lên mong muốn được  ứng tuyển vào công ty.

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì
Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì

Lá đơn xin việc thường được coi như cây cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên mà ở đấy ứng viên cần gói gọn và làm nổi bật những đặc điểm cũng như kỹ năng nổi bật nhất của bản thân để thuyết phục được nhà tuyển dụng đọc và tìm hiểu rõ hơn về bản thân thông qua CV xin việc.

2 CV xin việc

CV xin việc được hiểu là mô tả ngắn gọn về quá trình làm việc, kinh nghiệm, bằng cấp, kỹ năng, sở thích,…. Mô tả này được viết ra nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng có được vị trị công việc đang ứng tuyển.

CV trong bộ hồ sơ xin việc
CV trong bộ hồ sơ xin việc

Bản CV thường được viết và trình bày cẩn thận làm nổi bật những kinh nghiệm, kỹ năng và những mục tiêu trong công việc để giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá được sơ bộ mức độ phù hợp của bạn vào vị trí mà công ty đang có nhu cầu tuyển dụng như thế nào. Vì vậy CV xin việc cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc

3 Sơ yếu lý lịch (hồ sơ xin việc)

Sơ yếu lý lịch là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Và cũng là thành phần đầu tiên mà nhà tuyển dụng lấy ra từ bộ hồ sơ.

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?
Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch được hiểu là tờ giấy kê khai: tên tuổi, tháng năm sinh, mối quan hệ gia đình,…. Có thể hiểu sơ yếu lý lịch là giấy tờ thông tin cơ bản nhất của một cá nhân.

Với sơ yếu lý lịch (hồ sơ xin việc) bạn cần kê khai đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân. Ngoài ra cần mang tính thuyết phục nhà tuyển dụng để có được vị trí ứng tuyển mong muốn.

4 Giấy khám sức khỏe

Thông thường khi đã vượt qua vòng phỏng vấn và được ký hợp đồng thử việc thì lúc này đa phần các công ty đều sẽ yêu cầu bạn nộp một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ trong đó bao gồm có giấy khám sức khỏe.

Giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ xin việc
Giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ xin việc

Giấy khám sức khỏe là tờ giấy chứng minh sức khỏe của bạn đảm bảo để thực hiện công việc và sẽ bao gồm những thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin cá nhân của người khám (bao gồm ảnh, họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, thông tin liên lạc);
 • Thông tin cơ bản như cân nặng, chiều cao;
 • Thông tin bệnh sử;
 • Kết quả khám sức khỏe lâm sàng;
 • Kết quả khám sức khỏe được kết luận thông qua các chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, x-quang);
 • Kết quả khám sức khỏe được kết luận thông qua các xét nghiệm (máu, nước tiểu);
 • Kết quả khám sức khỏe kết luận tổng thể.

Để có được giấy khám sức khỏe hợp lệ bạn cần đến các cơ sở y tế để được khám và cấp giấy khám sức khỏe theo đúng chuẩn.

5 Bằng cấp, chứng chỉ (nếu có)

Bao gồm những bằng cấp đại học, cao đẳng,…, các chứng chỉ ngoại khóa mà bạn có.

6 Giấy tờ cá nhân

Bản photo chứng minh thư, sổ hộ khẩu có công chứng

7. Hình ảnh chụp gần nhất trong vòng 6 tháng

Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

Những câu hỏi thường gặp khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

1.Những giấy tờ nào trong bộ hồ sơ xin việc cần công chứng

Những giấy tờ cần công chứng bao gồm: bản photo chứng minh thư, bằng cấp, chứng chỉ, sơ yếu lý lịch (cần công chứng tại địa phương).

2. Mua hồ sơ xin việc ở đâu dễ nhất?

Bộ hồ sơ xin việc hiện nay khá phổ biến nó thường xuất hiện ở trong những cửa hàng văn phòng phẩm, và phổ biến hơn là trong những quán photocopy giá thành dao động từ 5000đ – 10.000đ

3. Chưa có bằng có nên đi xin việc không?

Câu trả lời là có nếu bạn đã tự tin vào năng lực cá nhân của mình và thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn và tạo cho nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn đáp ứng được những yêu cầu mà vị trí họ đang tuyển cần thì việc bạn nộp chậm bằng cấp sẽ dễ dàng được công ty chấp nhận.

4. Hồ sơ xin việc có cần sổ hộ khẩu không? 

Một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh bao gồm cả sổ hộ khẩu có công chứng vì vậy khi chuẩn bị nộp hồ sơ xin việc bạn cần nhanh chóng đến các cơ quan có thẩm quyền để có thể công chứng bản sao của sổ hộ khẩu.

Các lưu ý khi viết hồ sơ xin việc

1 Đơn xin việc

Chúng ta hiểu đơn xin việc không chỉ là một là thư bình thường gửi đến nhà tuyển dụng mà nó còn là một là thư mang tính thuyết phục. Bạn cần viết đơn sao cho nhà tuyển dụng ấn tượng về bạn và tăng khả năng được tuyển dụng.

2 CV xin việc (hồ sơ xin việc)

Thời gian nhà tuyển dụng đọc CV của bạn là bao lâu? Câu trả lời là thời gian trung bình là 5 giây. Vậy làm sao để nhà tuyển dụng có ấn tượng về CV của bạn từ đó làm tăng tỉ lệ được ứng tuyển của bạn.

3 Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch luôn mang lại nhiều trở ngại nhất trong giấy tờ xin việc. Mang trong mình nhiều thuật ngữ trang trọng khiến nhiều người bối rối. Để hiểu rõ về thuật ngữ và biết các viết sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn.

4. Lưu ý trong quá trình chuẩn bị

Để có 1 bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh ngoài việc bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ thì việc kiểm tra thông tin và cách trình bày cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp trong mắt người quản lý ngay từ lần đầu. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn làm tốt được điều này.

 • Kiểm tra lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp của đơn xin việc, CV.
 • Chuẩn bị 4-5 bộ hồ sơ gốc.
 • Nên chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ photo để nộp vào nhiều công ty khác nhau để tăng cơ hội tìm được môi trường làm việc tốt nhất.
 •  Khi nhà tuyển dụng mời bạn đến phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo hồ sơ photo. Khi được tuyển dụng vào công ty thì mới nộp hồ sơ gốc vì nó liên quan đến việc làm bảo hiểm xã hội và nhiều thủ tục khác.
 • Trước khi nộp hồ sơ, hãy photocopy một số nội dung như CV hoặc đơn xin việc để mỗi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn đều có 1 bộ để theo dõi.
 •  Nộp hồ sơ sớm, đúng địa chỉ và theo dõi sát sao mọi thông báo tuyển dụng của công ty xin vào làm.

Trên đây là tất cả những thông tin mà bạn cần nắm rõ để có thể chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh để có thể tiếp cận được những công việc tốt lương cao. Chúc các bạn thành công nếu bài viết hữu ích xin hãy like và chia sẻ cho nhiều bạn cùng biết nhé!!

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất